Clb Tiến đến ước mơ

 
Clb Tiến đến ước mơ

1.Giới thiệu

Là sinh viên năm cuối, trải qua những lo lắng và khó khăn của sinh viên năm cuối khi ra trường như:

- Làm thể nào để qua những môn học rất khó - nợ môn?

- Làm thế nào để đăng ký được môn để ra trường đúng hạn?

- Nên theo học kỹ năng chuyên nghành riêng - là những kỹ năng chuyên nghành không có môn học thuộc chương chình dạy học của trường đại học đang học nào ở trung tâm?

- Làm sao để xin được đi thực tập? Xin ở đâu? Xin như thế nào?

- Sau này ra trường mình sẽ theo nghề nào?

- Với năng lực hiện tại của bản thân có thể làm được gì? mức lương khởi điểm là bao nhiêu?

- Làm thế nào để tìm được một môi trường tốt phù hợp với năng lực hiện có của bản thân?

- ...

Dù có khả năng tốt trong nghành nhưng anh cũng không thể tránh được nhiều điều trên. Anh vẫn phải tự mình nộp đơn vào nhiều công ty, trượt thực tập cũng 2, 3 lần., chuyển chỗ 1, 2 để tìm nơi phù hợp và phát triển bản thân, ...

Trong khi đó anh có một đàn em làm cùng công ty, em ấy quen được một đàn anh(học lớp ĐH trên) làm ở công ty anh. Được anh ấy chỉ dạy và giới thiệu thực tập vào công ty, thế là ngay đầu năm 4 em ấy đã có thế biết được mình cần học những gì và đã có lương (vừa học vừa làm) khi vẫn còn trên ghế đại học. Mới là SV năm 4 nên khả năng phát triển của em ấy là rất cao và tất nhiên vấn đề việc làm khi ra trường là không cần lo lắng.

Từ đó anh nhận ra mọi khó khăn anh gặp phải điều là do anh đã quá đơn độc khi học đại học nên dù đã chuẩn bị cho ra trường từ năm 2, 3 nhưng do không có sự định hướng và chỉ dạy của những người có kinh nghiệm thực tế về chuyên nghành nên anh đã mất rất nhiều thời gian cho việc học tập những kỹ năng cần thiết. Không có người chỉ dẫn nên anh cũng mất rất nhiều thời gian để tìm công ty. Không những vậy khi đi phóng vấn những lần đầu tiên thì kỹ năng của anh còn khá xa với yêu cầu thực tế nên đã bị trượt... Chính vì vậy đến hết năm cuối thì anh mới tìm được công việc phù hợp với bản thân.

Cũng giống như anh, rất nhiều bạn học cùng khóa với anh cũng như vậy, không hề có sự định hướng chính xác dẫn đến nhiều bạn đã không thể tìm được công việc đúng nghành, nghề thậm chí là thất nghiệp - vì không có đủ những kỹ năng cần cho công việc.

Chỉ đơn giản là anh rất không muốn nhìn thấy mọi mong muốn, cố gắng của bạn bè anh và các em sau này trong 4, 5 năm học đại xong lại cầm cái bằng ra trường mà thất nghiệp, hay làm một nghành nào đó mà chẳng liên quan gì với những thứ mà mình đã được trao rồi, cố gắng học trên trường đai học. Anh muốn các em có được những sự giúp đỡ, định hướng đúng đắn nhất ngay từ những năm đầu đại học. Những thứ mà anh đã mong muốn có được khi còn là năm 1, 2, 3 để có thể phát huy tốt đa của bản thân. Clb này sinh ra chính là để anh thực hiện điều đó. Anh không chắc CLB sẽ giúp các em ra trường mà không gặp khó khăn, nhưng anh chắn chắn CLB mang đến cho em rất nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm cho việc học tập và xin việc sau này. Những điều mà các em mong muốn, ươc mơ ấp ủ  hay một trường năng động để các em thể hiện khả năng của bản thân, hãy đến tham gia và cùng CLB xây dụng nên nó.

2. Thông tin CLB:

- Thầy cố vấn: Trần đức quỳnh - trưởng khoa CNTT - HVNNVN.

- Chủ nhiệm CLB: Nguyễn Văn Công - SV K58QLTT - HVNNVN.

- Thành viên CLB gồm SV khoa CNTT - HVNNVN đang học hoặc đã ra trường.

- Website CLB: http://banvatoi.edu.vn

- Trang FB: https://www.facebook.com/CLB.TienDenUocMo.VNUA/

3. Hoạt động - Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi không học bán rẻ tương lai

- Về Học tập chuyên ngành CNTT - để các em không bán rẻ tương lai thì:

  • + Kỳ 1: Một khóa học xét năng lực( độ phù hợp) của các em với ngành CNTT được mở vào kỳ này. Trong khóa học anh sẽ dạy các em về ngôn ngữ lập trình(C) và các kỹ năng lập trình căn bản. Khóa học phí 100.000đ(để sinh hoạt ở các buổi, in tài liệu và giao lưu lớp) gồm 15 buổi/3 tháng. Mục đích khóa học là để kiểm tra năng lực của các em với chuyên nghành. Sau khóa học các em sẽ biết rõ năng lực của mình như thế nào, phù hợp vời nghề gì => định hướng được nghề các em sẽ theo ngay sau khóa học.
  • + Kỳ 2: Việc hiểu rõ năng lực và định hướng nghề ở kỳ đầu quyết định các em sẽ cần có những kỹ năng gì và cần theo học gì trong kỳ này. Từ đó anh sẽ mở tiếp 1 khóa học căn bản cho các em về kỹ năng chuyên xâu của từng nghề để các em có thể tự mình học tập(Dưới sự giúp đỡ của CLB) và theo được các khóa học ở trung tâm. Các em lưu ý: Nếu chưa có kỹ năng cơ bản và hiểu biết về khóa học thì đừng có tham gia đăng ký học ở trung tâm vì mỗi một khóa học đều yêu cầu một lượng kiến thức - kỹ năng cơ bản(họ sẽ không nói trong khóa học vì nhiều lý do...), nếu không các em không thể theo được => Mất thời gian, tiền mà không đạt được điều các em cần.
  • + Kỳ 3, 4: Như đã nói ở kỳ 2, kỳ này các em các em tùy vào khả năng kinh tế cũng như những kỹ năng đã được học ở kỳ 1,2 CLB sẽ định hướng cho các em nên đăng ký học trung tâm hoặc tự học. Dù các em học ở trung tâm hay tự học thì CLB sẽ luôn luôn bên cạnh giúp đỡ các em, đính hướng các em đi đúng hướng và đạt được kỹ năng cần thiết.
  • + Kỳ 5,6 - Kỳ hè: Tùy thuộc vào khả năng tiếp thu của mỗi người và mong muốn của các em. CLB sẽ tìm giúp và giới thiệu cho các em đến công ty thực tập phù hợp. Lưu ý: nếu các em có mong muốn đi thực tập hãy đăng ký với CLB từ kỳ trước đó để CLB sẽ giúp các em sắp xếp lịch học để có thể thực tập. Các em sẽ không thể đi thực tập với 1 lịch học mà kín tuần...
  • + Kỳ 7,8: Trong 2 kỳ này đa số các em sẽ vừa học vừa làm và quyết định nơi mình sẽ làm việc nâu dài ngay khi ra trường.

=> Để các em có thể làm tốt nhưng điều trên việc học tập trên trường của các em cũng cần được chủ trọng. Để không làm các em nợ môn và mất nhiều thời gian cho những môn không cần thiết. Việc sắp xếp lịch học hợp lý và học nhóm là rất quan trọng. Vì vậy trong các buổi sinh hoạt và hoạt động, CLB khyến khích các em thành lập các nhóm về học tập để các em có thể tự giúp đỡ lẫn nhau, bù đắp những ưu và khuyến điểm của nhau trong quá học.

- Về vui chơi, giải trí: - Tuổi trẻ là quý báu nên cũng đừng đánh rơi nó nhé.

  • + Các hoạt động sinh hoạt cuối tuần sẽ là nơi cho các em thể hiên bạn thân, tài năng khác của bản thân, hãy đến tham gia và cháy hết mình với mọi người trong CLB. Quãng đời SV của các em sẽ đầy màu sắc và đáng nhớ.
  • + Khuyên khích và giúp đỡ các em lập nhóm về học - sở thích là mục tiêu quan trọng của CLB. Hãy tìm cho mình những người bạn có thể chia sẻ đam mê, sở thích cùng với mình bằng cách tham gia thành lập các nhóm nhỏ(CLB) về sở thích riêng như: Hát, Nhảy, Nấu ăn, Bóng đá, Cờ, Đọc sách,... 

=> Tham gia vào các nhóm là rất quan trọng. Vì nhóm không chỉ đem đến niềm vui cho các em hiện tại và còn là những người sẽ đồng hành cùng các em trong tương lai sau này. Hãy tham gia các nhóm để các em sẽ không bao giờ đơn độc sau này. Nhưng nhờ là đừng tham gia quá nhiều nhóm, một người hãy tham gia 1 nhiều là 2 nhóm thôi để có thể thân thiết với mọi người trong nhóm và có thể là chỉ kỷ của nhau chứ đùng chỉ là bạn bè hơi hợt.

Mọi điều trên có thể không nói hết được những lợi ích thực sự của CLB vì vậy các em hãy tham gia vào các buổi sinh hoạt của CLB để hiểu hơn về CLB sẽ giúp ích gì cho các em và từ đó đưa ra quyết định tham gia CLB hay không cũng không muộn. Trải nghiệm sẽ giúp các em hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định đúng đắn hơn nên đừng ngại bớt chút thời gian để cho bản thân mình và mọi người cơ hội lựa chọn.

 

CTCT

Nếu điều ta mong muốn không tồn tại. Thì ta sẽ làm cho nó tồn tại.

nguyễn văn Công

Chức vụ: Chủ nhiệm
phone: 0965865761
Email: cntt.vancong1993@gmail.com

Xem thêm

Lan

Chức vụ: Thành viên
phone:
Email:

Xem thêm

Hoang Ngoc

Chức vụ: Thành viên
phone:
Email:

Xem thêm

Chức vụ: Thành viên
phone:
Email:

Xem thêm