học đại học thông minh

 

Tiến đến ước mơ. Nơi ước mơ của bạn cất cánh!

học đại học thông minh

24/09/2018 00:04

221

Có rất nhiều phương pháp học đại học, con đường đi đến đích thành công. Bạn có cho mình một phương pháp học thông minh, một con đường đi với nhiều cơ hội giành cho bạn?

Hiện nay, tỉ lệ sinh viên đại học ra trường thất nghiệp và làm trái nghành rất cao(> 50%) đối với cả bằng khá, giỏi và trung bình. Chắc hẳn các em đang băn khoăn rằng điều gì khiến sinh viên ra trường thất nghiệp và làm trái nghành nhiều đến vậy và làm thể nào để mọi sự cố gắng của các em không kết thúc như vậy? câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết "học đại học thông minh" của anh hôm nay.

Đầu tiên anh sẽ đề cập đến nguyên nhân sinh viên chúng ta ra trường bằng cấp khá giỏi mà vẫn thất nghiệp hoặc làm trái nghành. Nguyên nhân chính là do không có sự chuẩn bị trước, đính hướng đúng đắn cho ngành, nghề - trường các em sẽ theo dẫn đến mục đích học đại học của các em ấy em không đúng. Muốn ra trường có việc làm đúng chuyên ngành mình đã học thì các em phải có kỹ năng(kiến thức) tốt về chuyên nghành đó chứ không phải cái bằng khá  hay là giỏi.Vì tuyển dụng họ cần kỹ năng của em để làm được việc chứ không phải cái bằng giỏi mà không làm được việc gì(bằng cao tốn lương mà àm cái gì cũng không được tốt, học rộng hiểu nông - chính là hiện trạng của đa số các em sinh viên khi ra trường). Cái bằng của các em chỉ có ý nghĩa thực sự khi có kỹ năng ngang tầm với cái bằng đó. Vậy nên các em phải xác định rõ mục đích khi các em học đai học là để đạt được những kỹ năng mà các em mong muốn của nghàng nghề mình sẽ theo sau này còn cái bằng chỉ là vật chứng minh cho những kỹ năng đã có mà thôi. Hãy đặt ra cho bản thân những kỹ năng mà mình cần phải đạt được sau khi ra trường và cố gắng giành được nó trong quá trình học đại học của các em. Các em có thể tham khảo bài viết Cẩm năng tân sinh viên: Xác định công việc tương lại và kỹ năng cần đạt được khi học đại học để có thể đặt ra cho mình đầy đủ kỹ năng cần thiết còn trong bài viết này sẽ nói cho em về  "làm thế nào để  đạt được những kỹ năng mà các em đã đặt ra trong qua trình học đại học" một các hiểu quả và không mất đi thời sinh viên trẻ, năng động.

=> Trước hết các em cần hiểu về các loại kỹ năng anh sẽ nói đến và hãy chia các kỹ năng em đã đặt ra cho bạn thân vào các loại dưới đây:

+ Kỹ năng chuyên ngành chung(KNCNC):  là kỹ năng chuyên nghành có môn học thuộc chương trình dạy học của trường đại học đang học - Kỹ năng cần có và cần đặt được của môn học đều được thầy cô nói đến khi bắt đầu buổi 1 or 2 của môn, hãy lắng nghe nếu không hãy tự mình tìm hiểu.

+ Kỹ năng chuyên ngành riêng(KNCNR): là những kỹ năng chuyên nghành không có môn học thuộc chương chình dạy học của trường đại học đang học.

+ Kỹ năng ngoài chuyên ngành(KNNCN): là kỹ năng không thuộc chuyên nghành.

=> Cách đặt được:

+  Kỹ năng chuyên ngành chung: vì kỹ năng này có môn học thuộc chương trình dạy học của trường nên chắc chắn các em sẽ đạt được nó trong qua trình học mà không lo bị bỏ quên. Điều các em cần lưu ý là phải sắp sếp chúng một cách khoa học, môn nào cần đăng ký học trước môn nào cần đăng ký học sau(Đối với học tin chỉ ). Việc sắp xếp này tùy vào khả năng tìm hiểu của các em về chuyên nghành, nếu các em tự tin thì có thể tự mình sắp xếp nếu không anh khuyên các em nên tham khảo ý kiến các anh chị(giỏi chuyên nghành này) vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc các em có thể đạt được các kỹ năng này không, nhanh hay chậm.

+  Kỹ năng chuyên ngành riêng: vì không có môn học thuộc chương trình dạy học của trường nên các em sẽ phải học ở ngoài. Đừng ngoại ngần bỏ tiền ra để đạt được nó vì số tiền các em có thể kiếm lại từ nó sẽ gấp nhiều lần các em bỏ ra. Kỹ năng này là kỹ năng quyết định nhiều đến sự khác biệt giữa các sinh viên khi ra trường. Còn chưa kể đến nó cần các em đầu tư kinh tế riêng nên các em cần đặc biết quan tâm và thân trọng. Các em cần tìm hiểu kỹ về các đối cung cấp kỹ năng này( có thể là trường khác, trung tâm, clb, tiền bố...) để chọn theo học và hãy giành nhiều thời gian cho nó hết mức có thể vì nó không lúc nào có sẵn để các em có thể bỏ phí và làm lại nhiều lần.

Mẹo: Hãy cố gắng giảm số lượng KNCNR và tăng KNCNC bằng cách tìm hiểu kỹ và theo học trường đại học có nhiều môn học chứa kỹ năng mình cần. Ngoài ra có các trường đại học, KNCNR được chú trọng theo một mức nào đó hãy tìm hiểu xem những trường nào có thể giúp các em hạn chế khó khăn trong việc đặt được KNCNR.Ví dụ: trường liên kết với các trung tâm, doanh nghệp, trường có các CLB, có truyền thống...

+ Kỹ năng ngoài chuyên ngành: kỹ năng này rất là chung vì vậy các em có thể đạt được nó trong các môn học ngoài chuyên ngành. Hãy giành cho những môn đó một khoảng thời gian nhất định dưới các môn thuộc KNCNC và hơn các môn học còn lại vì thời gian của chúng ta có hạn, đừng phung phí quá nhiều vào tất các các môn học để đạt được bằng giỏi hay gì đó. Điều quan trọng nhất là ở kỹ năng các em cần đạt được, hãy nghĩ đến bằng cấp khi các em có kỹ năng thực sự và việc đạt băng cấp cao không làm mất qua nhiều thời gian của các em. Ngoài các môn học ra các hoạt động hội nhóm và CLB cũng có thể giúp em đạt được các kỹ năng này. Hãy giành chút thời tìm hiểu xung quanh để có thể tìm ra những môi trường giúp mình đạt được nó hiệu quả nhất.

=> Như đã nói ở trên. có những môn học bắt buộc mà nó thuộc thuộc hoặc có hiệu quả rất thấp cho việc đạt được kỹ năng em mong muốn. Làm thế nào để giảm thiểu thời gian giành cho các môn này những vẫn mong muốn có 1 kết quả tốt là điều rất khó. Nhưng đừng vì vậy mà giành quá nhiều thời gian cho nó mà bỏ quên các môn chính dẫn đến việc không đạt được kỹ năng cần thiết. Các em hãy nhớ đạt điểm cao không có nghĩa là các em đã đạt được kỹ năng mà môn đó yêu cầu. Ví dụ như các em học tủ, học vẹt đôi khi là gian lận => đặt được điểm cao và các em lấy cái điểm cao ấy là cái vỏ che giấu đi rằng bản chất bên trong các em không hề giỏi, hiểu rõ vấn đế của môn học yêu cầu( chưa đạt được kỹ năng). Đó là cách các em từ lừa rối bản thân mà thôi. Vì vậy đừng cố gắng đạt được điểm cao các môn, hãy cố gắng tập chung vào các môn cần thiết. Khi các em tự tin với những gì mình đã hiểu rồi thì mới giành thời gian để cố gắng cho các môn khác, còn không hãy cứ thể hiện ra khả năng của các em như thế nào thì đưa nó vào giấy thi như vậy. Tuy là nói vậy, nhưng nếu khả năng các em qua thấp không đủ để qua môn thì sao? Có những môn rất khó qua nếu không rành nhiều thời gian cho nó - hãy nghĩ đến học nhóm, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người để các em có thể qua môn và hãy nhớ giúp lại cho họ những điều mình giỏi - đừng có ích kỷ. Nó sẽ giúp bạn học dễ dàng hơn và có thêm những mối quan hệ tốt hơn.

Chúc có những năm tháng học đại học vui vẻ và có 1 tâm lý tự tin khi ra trường - Ta có kỹ năng đi đâu cũng sống tốt.

Mọi điều nếu các bạn cảm thấy không đúng hãy cho mình góp ý, bình luận để mình hoàn thiện nhé...

*** Hãy là người học thông minh***

Tags

Tin liên quan